เลนส์โปรเกรสซีฟคืออะไร
เมื่ออายุเริ่ม 40 สายตาคนเราจะเริ่มเสื่อมถอย จากภาวะเลนส์แก้วตายืดหยุ่นน้อยลง กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลง เกิดอาการสายตายาวตามอายุ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทุกๆคน โดยให้สังเกตว่าการมองเห็นตัวอักษรเล็กๆ ในระยะใกล้ไม่ชัด พร่ามัว และอ่านหน้งสือต้องยื่นแขนออกไปไกลขึ้น เอนศรีษะไปด้านหลัง หรี่ตา หรือหากเป็นคนที่สายตาสั้นอยู่แล้ว จำเป็นต้องถอดแว่นออกทุกครั้งเมื่ออ่านหนังสือ สร้างความลำบากในการใช้ชีวิตประจำวัน
Progressive Additional Lens โปรเกรสซีฟเลนส์ คือเลนส์ที่ออกแบบมาให้มีค่ากำลังเลนส์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยไม่มีเส้นแบ่ง ไร้รอยต่อ สำหรับคนที่มีภาวะสายตายาวตามวัย ให้สามารถมองได้ครอบคลุมทุกระยะ ไกล กลาง ใกล้ อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องพกแว่นที่มีค่าสายตายต่างกันถึงสองหรือสามอัน นอกจากความสะดวกสบายในการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟแล้ว ผู้ที่ใส่เป็นประจำยังช่วยถนอมสายตาให้ช่วยชะลอการเพิ่มขึ้นของค่าสายตายาวตามอายุได้


เลนส์โปรเกรสซีฟใช้งานอย่างไร
การใช้เลนส์โปรเกรสซีฟสำหรับผู้เริ่มต้นนั้น ต้องมีการทำความเข้าใจโครงสร้างเลนส์ก่อนกัน ว่าจุดโฟกัสของแต่ละระยะอยู่ตรงไหน เมื่อได้ระยะที่ดีแล้วจึงปรับแต่งโครงสร้างคอริดอร์ของเลนส์โปรเกรสซีฟให้พอดีกับการใช้ของแต่ละบุคคล ดังนั้นที่บริดเดอร์สเราจะทำการทดสอบและออกแบบโครงสร้างให้ลูกค้าของเรา โดยการใส่เลนส์โปรเกรสซีฟจริงบนกรอบทดลองก่อน และใช้เครื่อง Eye Tracking ในการจับพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของดวงตา เพื่อให้โครงสร้างเลนส์สอดคล้องกับการใช้งานจริงมากที่สุด สบายตาสูงสุดขณะใช้งาน เพราะสาเหตหลักของการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟแล้วไม่สบายตา เวียนหัว เกิดจากโครงสร้างเลนส์ที่ออกแบบมาไม่ตรงกับการใช้งาน และตั้งจุดโฟกัสไม่ถูกต้อง


เลนส์โปรเกสซีฟราคาเท่าไหร่

Starter เริ่ม 5700 บาท สำหรับเลนส์รุ่นเริ่มต้นที่เน้นความประหยัด
Superior เริ่ม 13000 บาท สำหรับเลนส์รุ่นกลาง ที่ใช้งานได้กว้าง นุ่มนวล
Excellence เริ่ม 29700บาท สำหรับเลนส์ระดับสูง ที่มีการผลิตเจาะจงเฉพาะบุคคล
Top of the line เริ่ม 44500 สำหรับเลนส์ที่ดีที่สุด เท่าที่จะผลิตได้ โดยใช้ตัวแปรทั้งหมดเท่าที่สามารถวัดได้ในการสร้างเลนส์


เลนส์โปรเกรสซีฟมีอายุการใช้งานกี่ปี

ที่บริดเดอร์สประเมินการใช้งานให้คุณได้ เนื่องจากอัตราการเปลี่ยนแปลงค่าสายตา ของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน โดยเฉลี่ยแล้วเลนส์โปรเกรสซีฟคู่หนึ่งสามารถใช้ได้ 4-5 ปี กว่าที่โค้ทติ้งเลนส์จะเสื่อมสภาพ เนื้อเลนส์เปลี่ยนสีอมเหลือง ซึ่งภายใน 2ปีแรกเราจะรับประกันคุณภาพของเลนส์จากการใช้งานปกติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มใดๆ


เลนส์โปรเกรสซีฟรับประกันกี่ปี

ที่บริดเดอร์รับประกันความพอใจ 150 วัน แปลว่าไม่ว่าเกิดอะไรขึ้นลูกค้าสามารถเคลมเลนส์ใหม่ได้ทันทีในทุกกรณี รับประกันคุณภาพเลนส์สองปีสำหรับ Zeiss , Rodenstock และหนึ่งปีสำหรับ Hoya, Essilor, Nikon


มีออพชั่นอะไรอีกบ้างบนเลนส์โปรเกรสซีฟ

เหล่านี้คือคุณสมบัติที่สามารถเพิ่มเข้าไปในเลนส์โปรเกรสซีฟได้
- มัลติโค้ท ตัดแสง กรองแสง กันรอยขีดข่วน ป้องกันน้ำ/ฝุ่น
- ป้องกันรังสี UVA ,UVB
- ตัดแสงฟุ้งกระจาย จากการคำนวณขนาดรูม่านตา เช่น เลนส์ในตระกูล Zeiss DriveSafe , Rodenstock Road
- ตัดแสงสีน้ำเงิน
- ปรับแสง เปลี่ยนสี อัตโนมัติเมื่อออกแดด และเปลี่ยนกลับเป็นเลนส์ใสเมื่อเข้าร่ม
- ย้อมสีเป็นแว่นกันแดด หรือ เลือกเฉดสีได้ตามต้องการ


กรอบแว่นแบบไหนถึงเหมาะกับการใช้เลนส์โปรเกรสซีฟ

กรอบแว่นที่ใช้ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำเลนส์โปรเกรสซีฟ ไม่ว่าจะเป็นความกว้าง ความสูง ที่เพียงพอต่อการใช้งานทุกระยะ ตำแหน่งการวางของกรอบแว่นที่ต้องกำหนดค่าความห่าง ความเท ความโค้ง ต้องสามารถปรับ-ดัด ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดได้ ซึ่งเราคัดสรรแบรนด์แว่นชั้นนำที่เราไว้ใจเรื่องความทนทาน มั่นคงพอที่จะประคองเซ็นเตอร์ของเลนส์ให้อยู่จุดเดิมได้ตลอดการใช้งาน


นอกจากเลนส์โปรเกรสซีฟแล้วมีเลนส์อะไรบ้างที่ใช้งานได้คล้ายกัน

Degressive หรือ Occupational เลนส์เฉพาะทางระยะกลางใกล้ ที่ออกแบบมาเพื่อการมองระยะไกลสุดเพียง 1-3 เมตร เพียงพอสำหรับการใ ช้ทำงานให้ห้อง หรือที่ทำงาน เป็นหลัก