Degressive lens
เลนส์ระยะกลาง-ใกล้

เป็นเลนส์ที่ครอบคลุมการมองเห็นระยะกลาง – ใกล้ เป็นเลนส์ที่มาเติมเต็มในส่วนของเลนส์โปรเกรสซีฟที่ไว้สำหรับการใช้งานในทุกระยะ โดยเฉพาะในการมองระยะกลางนั้นผู้ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟจะทราบกันดีว่าในการมองที่ระยะกลางหรือมองหน้าจอคอมพิวเตอร์ จำเป็นต้องเงยหน้าขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ระยะกลางของเลนส์มองที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้นการที่เงยหน้ามองคอมตลอดทั้งวันในช่วงเวลาทำงานในระยะยาวๆติดต่อกันหลายชั่วโมงอาจทำให้เกิดอาการเมื่อยต้นคอ และไม่สบายตา ด้วยปัญหาเหล่านี้จึงมีเลนส์เฉพาะทางที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาคนที่มีภาวะสายตายาวตามวัยที่ต้องนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานเป็นระยะเวลานานๆ นั่นก็คือ เลนส์ดีเกรสซีฟ

 

Degressive lens คืออะไร

เลนส์ที่มีการไล่ค่าสายตาบนตัวเลนส์ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกำหนดเองได้ว่าต้องการระยะใกล้สุดไปจนถึงไกลสุดที่ระยะเท่าไหร่ โดยทั่วไปแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 40 เซนติเมตร จนไปถึง 1-3 เมตร เลนส์ดีเกรสซีฟออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาคนที่มีภาวะสายตายาวตามวัยที่ต้องนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานดเป็นระยะเวลานานๆ โดยเฉพาะ ในคนที่มีปัญหาสายตายาวตามวัย 40+ แล้วใส่แว่นอ่านหนังสือก็จะมองชัดในระยะอ่านหนังสือเท่านั้น แต่ถ้านั่ง ทำงานบนโต๊ะทำงานแล้วมองจอคอมพิวเตอร์เมื่อมองผ่านแว่นก็จะเบลอ ทำให้ต้องถอดแว่นออกหรือมองรอดแว่นเพื่อให้ มองเห็นจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งเลนส์ดีเกรสซีฟจะทำให้สามารถมองเห็นที่ระยะหน้าจอคอมพิวเตอร์ชัดเลยไม่ต้องถอดแว่นออก

 

Degressive Lens เหมาะกับใคร

เลนส์กลุ่มนี้เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ส่วนใหญ่ทำงานระยะกลางใกล้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง เช่น
- ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน
- ต้องใช้งานในระยะใกล้กว่าปกติเช่น 20ซม.-80ซม.
- กลุ่มคนที่ใช้เลนส์สายตาแค่เฉพาะในห้องทำงาน หรือภายในบ้านเท่านั้น 
ลักษณะการใช้สายตาเฉพาะบางอาชีพ เช่น
- นักเขียน วาดรูป ที่ต้องอยู่ในระยะใกล้มากเป็นพิเศษ
- งานฝีมือ ที่ต้องการความคมชัดในระยะใกล้ และหยิบจับสิ่งของต่างๆบนโต๊ะทำงาน
- แพทย์ ที่อยู่ในห้องตรวจ ห้องผ่าตัด ในระยะไม่เกิน 3 เมตร
- ทนาย ที่ปรึกษาต่างๆ ซึ่งต้องมองหน้าคู่สนทนาภายในห้องทำงาน หรือห้องประชุม ไปพร้อมๆกับการอ่านเอกสารระยะใกล้

 

ใช้คู่กับเลนส์โปรเกรสซีฟได้หรือไม่

หลายท่านสงสัยว่าใช้เลนส์โปรเกรสซีฟด้วย ทำไมต้องมีแว่นหลายอัน ใส่สลับกันจะมีอาการมึนงงมั้ย  ต้องตอบว่าเลนส์ดีเกรสซีฟนั้นเป็นเหมือนตัวช่วยเสริมในส่วนที่เลนส์โปรเกรสซีฟทำไม่ได้ ทั้งเรื่องพื้นที่การมองเห็นระยะกลางที่กว้างมากกว่าเลนส์โปรเกรสซีฟ จึงเกิดความสบายมากกว่า และบางกิจกรรมที่ต้องการความคมชัดมากเป็นพิเศษ  ดังนั้นหลายๆท่านจึงใช้ควบคู่กันไปทั้งสองเลนส์ เช่น ในชีวิตประจำวันใส่โปรเกรสซีฟไว้ตลอดเพื่อใช้ได้ทุกระยะหลายๆกิจกรรม แต่เมื่อต้องมานั่งทำงานหน้าคอมหลายๆชั่วโมง หรืออ่านหนังสือเป็นเล่มๆก็เปลี่ยนมาใช้เลนส์ดีเกรสซีฟแทน เป็นต้น

 

ปรึกษา BRIDDERS เรื่องการใช้งานเลนส์ Degressive แบบเฉพาะบุคคล

นักทัศนมาตรของเราสามารถช่วยออกแบบเลนส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละบุคคล แต่ละอาชีพ และแต่ละสถานที่ที่ลูกค้าต้องการใช้งานให้ได้โดยเฉพาะ  ช่วยให้ลูกค้าใช้เลนส์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  รวมถึงความพิเศษของเราคือการใช้เลนส์เทคโนโลยีล่าสุดที่นำการแสกนกระจกตาและรูม่านตา เข้ามาคำนวณกับค่าสายตาเพื่อให้ได้เลนส์ที่แม่นยำมากกว่าเลนส์ปกติทั่วไป